บ้านนอกเราดีที่สุด! “กีกี้จูโน่” นางฟ้าไทบ้าน สำนึกรักท้องถิ่น สร้างชื่อเสียงให้บ้านเกิด ดังระดับโลก

เรื่องเด่น

เป็นเรื่องดังแบบฉุดไม่อยู่! 4 เด็กน้อยแฟชั่นนิสต้าสุดแซบจนรันเวย์สะเทือนจากเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า “กีกี้จูโน่ นางฟ้าบ้านนา” พวกเขาสร้างสรรค์ชุดครีเอทสุดในสามโลกจากการนำของกินของใช้วิถีชาวบ้านถักสานออกมาเป็นชุดสุดล้ำ อีกทั้งโลเคชั่นส่วนใหญ่คือ ท้องไร่ท้องนา ในหมู่บ้านท่าหลวง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา เหตุเพราะอยากจะประชาสัมพันธ์บ้านเกิดตัวเองให้มีชื่อเสียง

 

ล่าสุด Lips Magazine เห็นแววจึงดึงน้องๆ มาถ่ายแบบเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ แชร์แรงไปทั่วโลกโซเชียลฯ สำหรับหัวเรี่ยวหัวแรงผู้ออกแบบชุดและถ่ายภาพ พ่วงด้วยการเป็นแอดมินในเฟซบุ๊กนี้คือ กี้กี้ – สุชนัทดา แก้วสง่า อายุ 30 ปี เป็นผู้ก่อตั้งร่วมกับ จูโน่ – สุรบดินทร์ สาลีพิม หลานชายแท้ๆ ของกีกี้

 

วัยเพียง 8 ขวบเท่านั้น แม้จะเป็นเด็ก แต่มีพรสวรรค์ด้านการโพสต์ท่าถ่ายแบบชนะเลิศ จากนั้นตามมาด้วยนางแบบวัยใส เจนนี่ เทพินทร์ ฤทธิ์ประสาท อายุ 14 ปี และนางแบบมาใหม่ล่าสุดอีก 2 คน คือ แทมมี่ ธรรมธัช สารสำคัญ อายุ 14 ปี แองจี้ เจนณรงค์ วิลารัตน์ อายุ 14 ปี

 

แน่นอน ทุกคนอินเนอร์แรงแซงทุกทางโค้ง! นอกจากนี้ พวกเธอยังดังไกลไปถึงต่างประเทศ เพราะที่ประเทศโครเอเชียได้แชร์ภาพของพวกเธอไปแล้วแสนกว่าแชร์ เราจึงขอต่อสายตรงสัมภาษณ์ กี้กี้ ผู้สร้างสรรค์ชุดเหล่านี้ให้น้องๆด่วน

 

เริ่มต้นได้ยังไง
“เริ่มทำเฟซบุ๊กนี้มาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2559 จนมาถึงตอนนี้ 6 เดือน คนติดตามหลักแสน จุดประสงค์ที่ทำเฟซบุ๊กนี้ขึ้นมา เพราะอยากนำเสนอชีวิตของเด็กบ้านนอก ที่ไม่อยากไปไหนไกลบ้าน ซึ่งทุกชุด กีกี้จะเย็บมือหมดเลย มีแค่เข็ม ด้าย และกาว แต่หากชุดไหนมีปีก เราก็จะใช้ลวด ช่วยยึดให้แข็งแรง

 

จูโน่เป็นหลานแท้ๆ ของกี้กี้เลย เริ่มแรกเลยเฟซบุ๊กนี้ ทำกับจูโน่ สองคน เพราะอยากนำเสนอชีวิตตามท้องไร่ท้องนา และจูโน่ ชอบแต่งตัวสวย แต่ด้วยความที่เป็นเด็กบ้านนอก ก็ไม่มีเงินจะมาเช่าชุดสวยๆ เลยบอกน้องจูโน่ว่า เราลองทำชุดกันเอง จากสิ่งของที่อยู่รอบๆตัวเรา และกีกี้ก็ชอบอยากทำมานานแล้ว แต่ไม่ได้ทำสักที เพราะพอเรียนจบก็ไปทำงานอีกจังหวัดหนึ่ง เลยไม่มีโอกาส นานๆจะได้กลับมาบ้าน

 

ด้วยความที่เราอยากกลับบ้านมาอยู่กับพ่อแม่ จึงมีจุดหักเหทำให้เราได้กลับมา จึงสานฝันตรงนี้ อีกอย่างจูโน่ก็ชอบ จึงเริ่มทำชุดขึ้นมา โดยหยิบจับจากของที่อยู่รอบๆ ตัวทำเป็นชุด ถ่ายรูปในสถานที่รอบๆบ้านเรา อยากจะนำเสนอชีวิตท้องไร่ท้องนา และอยากให้คนได้กลิ่นอายสำนึกรักบ้านเกิด แฟชั่นจากของที่อยู่รอบๆตัว”

 

“สำหรับแรงบันดาลใจของกีกี้ ยอมรับว่า มาจาก ม๊าเดี่ยว – อภิเชษฐ์ เอติรัตนะ แต่เราไม่ได้ก้อปปี้ม๊าเดี่ยวนะ เขาเป็นแรงบันดาลใจของเรามากกว่า เพราะงานออกมาไม่เหมือนกัน แรกๆที่ทำก็เอาผ้ามาเย็บ บางทีชุดก็ดูได้แต่ข้างหน้า ค่อยศึกษาตามอินเตอร์เน็ต และค่อยๆ พัฒนาฝีมือไปเรื่อยๆ เพราะเราไม่มีความรู้ด้านแฟชั่น มีแต่ความชอบล้วนๆ”

 

คิดว่าชุดไหนปังที่สุด ทำมาแล้วกี่ชุด
“ประมาณ 20 กว่าชุด ชุดแรกทำจากชุดผ้าขาวม้า ของพ่อกี้นี่แหละ จากนั้นก็เป็นชุดนางเงือกทำมาจากผ้าถุงสีชมพู และนำกิ่งไม้มาทำเป็นขลุ่ย คนก็เริ่มรู้จัก แต่เริ่มมาปังในชุด ซีทรู โดยทำจาก เปลตาข่าย ชุดนี้มีคนแชร์ไปเยอะมาก นอกจากนี้ ยังมี “ชุดมิสแกงไทยแลนด์” ที่โด่งดังเป็นที่รู้จักมากมาย โดยนำผักบุ้ง ผักชี ส่วนมงกุฎก็ทำจากเครื่องต้มยำ

 

กีกี้จะเป็นคนคิดดีไซน์ชุดเองทั้งหมด แต่จะสอนน้องให้ช่วยกันทำ ช่วยกันออกความคิดเห็นว่า ชุดนี้เราจะใช้อะไรทำดี แต่เราจะเป็นคนทำเป็นส่วนใหญ่เพราะน้องต้องไปโรงเรียน

 

สำหรับการถ่ายรูปลงเฟซบุ๊กจะใช้เวลาว่างช่วงเสาร์ อาทิตย์ เพื่อไม่รบกวนเวลาเรียนของน้อง เพราะจูโน่ก็เรียนพิเศษวันธรรมดา ช่วงเย็นด้วย โลเกชั่นในการถ่ายรูปก็แถวบ้าน หมู่บ้านท่าหลวง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา เพราะอยากจะประชาสัมพันธ์บ้านเกิดตัวเองด้วย อยากให้หมู่บ้านมีชื่อเสียง”

 

คนแถวบ้านเห็นพวกเราลุกขึ้นมาถ่ายแบบแล้วรู้สึกอย่างไรกันบ้าง
“ช่วงแรกที่ชาวบ้านเห็นเขาก็จะแอนตี้ ว่าทำอะไรกัน ไร้สาระ ฝนฟ้าไม่ตกก็เพราะพวกมึง แต่เราก็บอกน้องว่าอย่าไปสนใจ ให้ตั้งใจทำต่อไป พอทำไปเริ่มมีชื่อเสียง รายการเริ่มมาถ่ายที่บ้าน เขาจึงเริ่มอ่อนลง

 

เริ่มให้การสนับสนุน ให้เงินมาทำชุด ช่วยเหลืออุปกรณ์ให้นำมาทำพร็อพถ่ายภาพ เช่น ชุดปลาตะเพียน ที่มีชาวต่างประเทศแชร์ไป ก็มีคนเฒ่าคนแก่มาพับให้ และเราก็นำมาพ่นเป็นสีเงิน ทำเป็นปีก กระแสตอบรับดีมาก”

 

แล้วมาถ่ายแบบ Lips Magazine ได้อย่างไร
“ต้องขอบคุณพี่ตั้ม จาก Lips Magazine ที่ให้โอกาส พี่เขาเล็งเห็นและอยากจะช่วย ประกอบกับเป็นช่วงวันเด็กด้วย จึงอยากนำเสนอผลงานของน้องๆ สู่สายตาคนไทย ธีมถ่ายแบบจะเป็นประมาณวิกตอเรีย ซีเคร็ต แต่เป็นเวทีของโคราช อ.พิมาย จะมีทั้งภาพนิ่ง และวิดีโอ กี้จะทำชุดเอง และแต่งหน้าน้องๆ ตอนนี้คนแชร์เยอะมาก อย่างเพจของประเทศโครเอเชีย คนแชร์ประมาณแสนกว่าแชร์

 

จูโน่จะมีพรสวรรค์ด้านการถ่ายแบบมาก อย่างช่างภาพบอกให้โพสต์ท่า เราไม่ต้องช่วยแนะอะไรเขาเลย เพราะนางอินเนอร์แรง อย่างเราบอกว่าชุดนี้แนวน่ารัก ชุดนี้แนวเซ็กซี่ จูโน่เขาก็จะโพสต์ท่าออกมาได้เลย แรกๆเราอาจจะสอนเรื่องการพ้อยท์ขา สอนไม่นานเขาก็เป็นเลย”

 

วาดฝันอนาคตไว้เป็นแบบไหน
“อยากมีแบรนด์เสื้อผ้าเป็นของตัวเอง แต่แบรนด์ของกี้ก็จะทำอยู่บ้านเรานี่แหละ จัดแฟชั่นโชว์ที่นี่ ใช้ผ้าท้องถิ่น ออกแบบให้ร่วมยุคร่วมสมัย เด็กๆในกลุ่มจะได้ไม่ต้องจากบ้านไปไหน ทำงานอยู่กับเรา อยู่ที่ท้องถิ่นเรา

 

ไม่ได้อยากจะเป็นดีไซเนอร์โด่งดัง แต่อยากเป็นที่รู้จัก แบรนด์ของเราก็อาจจะเป็นโอท็อป ส่งงานให้น้องๆได้ฝึกฝนด้านการตัดเย็บ จะได้กระจายรายได้ให้น้องๆ และอยากจะเริ่มเรียนตัดเย็บเสื้อผ้า เพราะมีพี่ผู้ใหญ่บอกว่า ชุดจะมีมูลค่าต่อเมื่อเราสวมใส่ได้จริง คนที่ติดตามเฟซบุ๊กเราจะบอกว่า พัฒนาการชุดดีขึ้นเรื่อยๆ เริ่มใส่ได้จริง เพราะบางชุดขายได้แล้ว”

 

นอกจากนี้ เธอยังมีความคิดสำนึกรักบ้านเกิด เป็นความคิดแรงกล้าที่ไม่อยากจากบ้านไปไหน เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเด็กรุ่นใหม่ที่ต่อยอดงานสร้างสรรค์อยู่ที่ต่างจังหวัดได้โดยไม่ต้องขวนขวายเข้ามาเมืองกรุง

 

“อย่างช่วงเทศกาล คนจะกลับมาบ้านก็ดูครึกครื้น คนเฒ่าคนแก่ก็จะดีใจ แต่พอลูกหลานกลับไป ก็เหมือนบ้านร้าง คนเฒ่าคนแก่ก็เหงา อยากจะทำตรงนี้ให้ดี อย่างน้อยๆ ยังมีน้องๆกลุ่มนี้ที่ไม่จากบ้านไปไหน อยากสะท้อนให้ทุกคนเห็นว่า บ้านนอกเรา ถ้ารู้จักอยู่ สามารถอยู่ได้ทุกคน ไม่ต้องกระเสือกกระสนไปไหน”