ลุงบา กล้าหาญ 70 ปี ซื้อที่ได้ 30 ไร่ จากอาชีพเก็บขยะขาย

เรื่องเด่น

เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างดีๆ ในสังคมเราที่มุ่งมั่นในสิ่งที่ทำจนประสบความสำเร็จ โดยผู้สื่อข่าว ได้รับแจ้งว่า มีชายชราคนหนึ่ง ที่หากิน โดยการเก็บขยะขาย จนสามารถ ซื้อที่สวนได้ นับ 10 ไร่ จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบชายคนดังกล่าว ทราบชื่อภายหลัง คือนายบา กล้าหาญ อายุ 70 ปี ชาวบ้านหมูที่ 5 ต.ละแม อ.ละแม จ.ชุมพร

 

 

กำลังเดินเข้าไปคุ้ยเขี่ย หาเก็บเศษแก้ว พลาสติก อยู่ในพื้นที่ ที่ทิ้งขยะ ขององค์การ บริหารส่วนตำบลละแม ม.14 อ.ละแม จ.ชุมพร ก่อนจะเดิน แบกเศษขยะ ที่เก็บมาได้ ใส่กระสอบปุ๋ย นำมาคัดแยก บริเวณใต้ร่มไม้ ริมถนนด้านหน้าของที่ ทิ้งขยะ

 

 

โดยลุงบาเล่าให้ฟังว่า ตนเอง เดิมที่เป็นคน จ.มหาสารคราม และเมื่อเติบโต เป็นหนุ่มก็จากบ้านมา ยึดอาชีพเป็นกรรมกร อยู่ที่ อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ทำงานได้หลายปี จนมีภรรยา และลูกหญิง และชายด้วยกัน 4 คน ซึ่งเมื่อก่อน หลายสิบปี อ.วิเชียรบุรี ไม่เจริญมากนัก ตนเอง ก็ได้ก่อร่าง สร้างตัว เก็บเงิน จนซื้อที่ดินได้ 5 ไร่
ลุงบาเล่าว่า จนปี 2547 งานที่ อ.วิเชียรบุรี เริ่มอิ่มตัว ประกอบตนเอง ก็อายุเริ่มมาก จะแบกจะหาม เริ่มไม่ไหว แต่ด้วยความ ที่ตนไม่ชอบ อยู่เฉย ๆ

 

 

จึงบอกภรรยา ขอมาอยู่ กับลูกสาว และจะมาหางานทำ ที่ อ.ละแม จ.ชุมพร โดยมาครั้งแรก ก็ได้ไปทำงาน ประปาอยู่กับลูกเขย ทำงานตรงนี้ ได้ไม่นาน ก็ไปรับจ้าง ถางป่าตามสวน สวนปาล์ม เพื่อเลี้ยงตัวเอง และไม่ต้อง เป็นภาระกับลูกหลาน

 

 

แต่เนื่องจาก อายุที่มากขึ้น และร่างกาย ที่ไม่แข็งแรง ลุงบาทำงานรับจ้าง ได้ประมาณ 5 ปี หลังจากนั้น จึงเลิกทำงานรับจ้าง และมาเก็บของเก่า ที่กองขยะขาย ซึ่งลุงบา เล่าให้ฟังว่า ในช่วงแรก ๆ ที่เริ่มเก็บขยะนั้น รายได้ 2 คนตา และ ยาย อยู่ประมาณ 1,000 บาท

 

 

รายได้ในแต่ละเดือน เป็นหลักหมื่น ซึ่งลุงบาเล่าว่า ที่ดินที่ปลูกบ้าน และปลูกปาล์ม น้ำมัน ประมาณ 30 ไร่ คุณลุงได้มาจาก เก็บขยะ จากกองขยะไปขาย แล้วนำเงินไปซื้อที่ดินไว้ อยู่อาศัย เป็นของตัวเอง โดยไม่ต้องไปเช่า และมีที่ดินส่วนหนึ่ง ไว้ปลูกปาล์มน้ำมัน อีกด้วย

 

 

ลุงบา เล่าไปยิ้มไป ด้วยความอิ่มสุขว่า ถึงแม้ว่าใคร ๆ จะรังเกียจ กองขยะ รังเกียจอาชีพของลุง แต่ขยะเหล่านั้น มันทำให้ลุง มีที่อยู่ที่กิน

 

 

และอาชีพ ที่เก็บขยะ เก็บของเก่าขาย ก็เป็นอาชีพที่สุจริต พอใจในสิ่งที่ เป็นอยู่ตอนนี้ และไม่คิด จะกลับไปอยู่ที่จังหวัด เพชรบูรณ์แล้ว เพราะตนเอง มีความสุข ที่ได้ทำงาน ที่เป็นนายตัวเอง เหนื่อยก็พัก เหนื่อยก็หยุด
ลุงบายังบอกอีกว่า ที่ดินที่ตลาดวิเชียรบุรี มีคนเคยมาขอซื้อ ในราคาเป็นล้านบาท แต่ตนเอง ไม่ขาย ต้องการเก็บทรัพย์สมบัติ เหล่านั้น ไว้ให้ลูกให้หลาน

 

 

เพราะถ้าขายไป ได้เงินมาก็ใช้หมด ลุงบอกว่า ถ้าเราไม่เลือกงาน ขยัน ซื่อสัตย์ จะทำงาน อะไรก็สามารถทำได้ มองขยะ ให้เป็นของมีค่า มองขยะให้เป็นเงิน และเรา จะไม่รู้สึก รังเกียจกองขยะนั้นเลย

 

 

ขอบคุณเนื้อหาโดย : amarintv.com