องค์การยาสูบเตรียมขึ้นราคารับภาษีใหม่ หลายยี่ห้อแตะสูงสุดร่วมกว่า 100บาท

บทความ

เรียกได้ว่าสิงห์อมควันมีเรื่องให้ปาดเหงื่อกันอีกแล้ว เมื่อน.ส.ดาวน้อย สุทธินิภาพันธ์ ผู้อำนวยการการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) ได้ออกมาเปิดเผยว่า “ในปีนี้การยาสูบฯ มีแผนขึ้นราคาบุหรี่อีกหลายชนิด เพื่อให้สอดคล้องกับอัตราภาษีสรรพสามิตบุหรี่ใหม่ ที่จะขึ้นภาษีบุหรี่ซองราคาไม่เกิน 60 บาท จาก 20% เป็น 40% ในวันที่ 1 ต.ค.62 นี้”

“โดยเบื้องต้นจะขึ้นราคาบุหรี่ที่ขายซองละ 60 บาท ที่มีอยู่ 5 ยี่ห้อ 10 ชนิด เป็นซองละ 93 บาท หรือขึ้นซองละ 33 บาท ส่วนบุหรี่ที่ขายเกินซองละ 90 บาทนั้น ตอนนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาที่จะขยับราคาขึ้นไปด้วย ซึ่งราคาอาจสูงเป็นซองละหลักร้อยบาทก็ว่าได้ การขึ้นราคาเช่นนี้ไม่ได้ขึ้นเพราะการยาสูบฯที่ต้องขายแล้วได้กำไรเยอะ แต่ต้องการปรับ เพราะภาษีสรรพสามิตใหม่คิดคำนวณจากราคาปลีก ซึ่งเมื่อมีการขึ้นภาษีมาถึง 1 เท่าตัว การยาสูบก็ต้องขยับราคาตามไม่เช่นนั้น จะขาดทุนกำไรจากภาษีปัจจุบันตกอยู่ซองละ 10 สตางค์เศษๆ แต่ถ้าขึ้นราคาตามภาษีใหม่กำไร ก็ใกล้เคียงกับเดิมไม่ได้มีความแตกต่างกันเท่าไหร่นัก”

“อย่างไรก็ตามในระหว่างนี้หากรัฐบาลมีการชะลอการขึ้นภาษีสรรพสามิตบุหรี่ 40% ออกไปก่อน ก็ยังจะขายราคาเดิมได้ไม่ต้องปรับขึ้นราคา แต่เบื้องต้นในปีนี้การยาสูบฯ ยังมีแผนปรับการตลาดฯ เพื่อแข่งขันกับผู้ผลิตและจำหน่ายบุหรี่จากต่างประเทศมากขึ้น ซึ่งล่าสุดเมื่อเดือนม.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการออกบุหรี่ใหม่มาอีก 1 ยี่ห้อ ขายซองละ 55 บาท ซึ่งเป็นบุหรี่ที่ราคาถูกที่สุดของการยาสูบฯ มาตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อไม่สูง และกลุ่มผู้สูบที่ต้องการบุหรี่สูตรเย็นจัดๆ เพื่อใช้แข่งขันทำตลาดกับบุหรี่ต่างประเทศ”

ผู้อำนวยการการยาสูบแห่งประเทศไทย

การการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.)

ขอบคุณ สถานีข่าวกระทรวงการคลัง : Ministry of Finance News Station