แตงไทยน้ำกะทิ

บทความ

เมนูขนมไทยยอดนิยมของคนไทยเรา ที่นับว่าเป็นอีกหนึ่งขนมที่น่าสนใจของชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก เพราะบอกได้เลยว่าหากจะหาขนมไทยโบราณที่มีทั้งเอกลักษณ์ และความเป็นไทยสูงแบบนี้แล้วละก็สามารถหาได้ที่นี่ที่เดียวเท่านั้น แถมยังมีรสชาติที่น่าสนใจ พร้อมด้วยขั้นตอนที่น่าสนใจ และง่ายมากๆ มาฝากทุกคนที่หัดทำอาหาร หรือหาสูตรขนมชนิดนี้อยู่ด้วย ว่าแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่า

แตงไทยน้ำกะทิ – ขั้นตอนการจัดเตรียมวัตถุดิบ

ขั้นตอนแรกสุดนั้น เราจะต้องทำการเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมเสียก่อน เราจะต้องใช้ แตงไทย ประมาณ 1 ลูก หรือตามที่ชอบ น้ำกะทิ 500 ก. โดยประมาณ น้ำตาลมะพร้าว 200 ก. เกลือป่นเล็กน้อย ครึ่งช้อนเท่านั้น และอย่างสุดท้ายที่เราจะต้องใช้นั้น นั่นก็คือ ใบเตย 5 ใบ ก็จะวางได้พอเหมาะ และกำลังสวยเลยทีเดียว ซึ่งเท่านี้วัตถุดิบทั้งหมดก็พร้อมสำหรับขั้นตอนถัดไปกันแล้ว

แตงไทยน้ำกะทิ – ขั้นตอนการทำ

ขั้นต่อไปนั้น เราจะต้องทำการเตรียมส่วนผสมเป็นสัดส่วนให้พร้อมเสียก่อน จากนั้นให้เราเริ่มทำความสะอาดแตงไทยให้เรียบร้อย ควานเอาส่วนที่เป็นเมล็ดออกมาทั้งหมด ปอกเปลือก และหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นนำไปพักไว้ในตู้เย็นก่อน เริ่มทำน้ำกะทิด้วยการตั้งกระทะโดยใช้ไฟอ่อน และนำน้ำตาลมะพร้าว และกะทิลงไปให้ละลายออกมา เติมเกลือเข้าไปและจึงตามด้วยใบเตย

จากนั้นให้นำแตงไทยที่เก็บเอาไว้มาใส่ถ้วยเอาไว้ เติมน้ำกะทิที่ทำเอาไว้ราดลงไป เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟ รับประทานกันได้เลย