กะเพราไก่กรอบไข่พระอาทิตย์

บทความ

กะเพรานั้น ก็คงจะมีน้อยคนนักที่จะไม่รู้ถึงรสชาติ และความกลมกล่อมของส่วนประกอบอาหารชนิดนี้ที่อยู่คู่คนไทยมานานนับทศวรรษ แต่ถ้าหากจะให้พูดถึงสรรพคุณ และคุณค่าทางโภชนาการแล้วละก็บอกได้เลยว่าไม่ผิดหวัง และหากนำไปทานคู่ หรือกระทั่งรวมเข้ากันกับเมนูไข่พระอาทิตย์แล้วละก็ บอกได้เลยว่าจะต้องออกมาน่าสนใจมากๆ เป็นแน่ กับเมนูอาหารที่มีชื่อว่า กะเพราไก่กรอบไข่พระอาทิตย์

กะเพราไก่กรอบไข่พระอาทิตย์ – ขั้นตอนการจัดเตรียมวัตถุดิบ

ขั้นตอนแรกสุดนั้น เราจะต้องทำการจัดเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมเสียก่อน เราจะต้องใช้น้ำตาล 1 ช้อน ไข่ประมาณ 2 ฟอง ใบกะเพราตามที่ชอบ ซอสหอยนางรม น้ำปลา อย่างละ 1 ช้อน รสดี ครึ่งช้อนโต๊ะ โชยุ 1 ช้อนชา พริก กระเทียม ตามที่ชอบ หอมหั่น และอย่างสุดท้าย นั่นก็คือข้าวสวยร้อนๆ สักถ้วยนั่นเอง เท่านี้วัตถุดิบทั้งหมดก็พร้อมสำหรับขั้นตอนถัดไปกันแล้ว

กะเพราไก่กรอบไข่พระอาทิตย์ – ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนแรกสุดนั้น เราจะต้องทำการตอกไข่และเติมน้ำเปล่าเข้าไปเล็กน้อย ตามด้วยหั่นหอม และผักลงไปด้วยในชาม โชยุ และข้าวสวยตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นให้นำลงไปทอดคล้ายกับไข่เจียวโดยใช้ไฟกลาง พยายามกลับด้านบ่อยๆ จึงตามด้วยพริก กระเทียม และซอสหอยเพิ่มความหอม ผัดอีกสักพักตามด้วยน้ำตาล น้ำปลา และปิดท้ายด้วยใบกะเพรา จากนั้นปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟขึ้นโต๊ะ รับประทานกันได้เลย