ลาบปลาดุกย่าง

บทความ

ลาบปลาดุกย่าง นับเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารยอดนิยมที่มักจะเห็นอยู่ตามร้านอาหารอร่อยๆ หรือกระทั่งนัดเพื่อนๆ มาทำรายงาน ไปเที่ยว ก็มักจะมีเมนูนี้มาเป็นมื้ออร่อยอยู่ในทุกช่วงเวลานั้นอยู่บ่อยครั้ง หากใครที่ยังไม่เคยรับประทานแล้วละก็นี่เป็นโอกาส และช่วงเวลาที่เหมาะพอดีเลยทีเดียว เพราะเรามาพร้อมด้วยขั้นตอนการทำที่แสนง่าย และยังมีรสชาติที่น่าสนใจอีกเสียด้วย เราไปดูกันเลยดีกว่า

ลาบปลาดุกย่าง – วัตถุดิบที่จะต้องใช้

ขั้นตอนแรกนั้น เราจะต้องจัดเตรียมหาวัตถุดิบให้พร้อมเสียก่อน เราจะต้องใช้ปลาดุกย่าง ประมาณ 1 ตัว พริกแห้ง 5 ม. ผักชีใบเลื่อย 2 ต. ข่า 5-6 แว่น ใบมะกรูด 5 ใบโดยประมาณ หอมแดง 4 ล. น้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะนาว พริกป่นตามที่ชอบ และอย่างสุดท้ายที่เราจะต้องใช้นั้น นั่นก็คือ ข้าวคั่ว นั่นเอง เท่านี้วัตถุดิบทั้งหมดก็พร้อมแล้ว

ลาบปลาดุกย่าง – ขั้นตอนการจัดเตรียม และขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนแรกสุดให้เราทำการแคะเนื้อปลาดุกโดยให้เหลือแต่เนื้อ และนำกระดูกออกให้หมดจด หั่นข่าออกเป็นชิ้นน้อยๆ และหั่นหอมแดง ผักชีเตรียมเอาไว้ จากนั้นให้เรานำลงใส่ชาม และคลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากัน ปรุงด้วยเครื่องปรุงอย่างน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาวอย่างละช้อน และค่อยๆ ชิมเรื่อยๆ จนพอใจ ปิดท้ายด้วยข้าวคั่ว หอมแดง และผักชีใบเลื่อย จากนั้นก็พร้อมเสิร์ฟ รับประทานกันได้เลย