เนรมิตขยะ “หนุ่มใหญ่เปลี่ยนขวดพลาสติก 1 แสนขวด” ให้กลายเป็นเกาะสวรรค์กลางทะเล สวยมาก!

บทความ

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดียสุดแสนวิเศษเลยก็ว่าได้ สำหรับการเนรมิตของเหลือใช้มาทำให้เกิดสิ่งมหัศจรรย์ โดยผู้เชี่ยวชาญเคยเผยข้อมูลอันน่าตกใจไว้ว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา มนุษย์ได้ผลิตขวดพลาสติกขึ้นมากว่า 6.3 พันล้านเมตริกตัน แต่กลับมีเพียง 9% เท่านั้นที่มีการรีไซเคิลกลับมาใช้ใหม่ ที่เหลือถูกปล่อยให้กลายเป็นมลพิษย้อนกลับมาเล่นงานโลกที่เราอาศัยอยู่

 

 

และเพื่อเป็นการลดอากาศเสียและภาวะโลกร้อนที่กำลังทำลายโลกเราอย่างช้าๆ ทุกคนต้องหันมาสนใจเรื่องการรีไซเคิลพลาสติกอย่างจริงจังกันเสียที โดย ริชาร์ท โซว่า ศิลปินชาวอังกฤษผู้ให้ความสนใจกับมลพิษพลาสติกอย่างมาก เลยคิดหาทางสร้างสรรค์ผลงานเพื่อให้เป็นสาส์นส่งไปยังสากลโลกให้หันมาสนใจประเด็นดังกล่าว สุดท้ายเขาก็คิดการใหญ่ขึ้นมาได้ โดยเขาอยากสร้างเกาะขนาดย่อมที่ใช้ขวดพลาสติกทำให้มันลอยกลางทะเลได้ โดยเขาใช้ทั้งหมด 100,000 ขวด!

 

 

ซึ่งตามหลักการณ์แล้วการย่อยสลายของขยะที่เป็นประเภทพลาสติดนั้น โดยธรรมชาติต้องใช้เวลาถึง  450 ปีเลยทีเดียว ทำให้ริชาร์ท โซว่าอยากจะหาทางรีไซเคิลขวดพลาสติกเองแทนที่จะปล่อยไปตามธรรมชาติ เขาจึงรวบรวมขวดพลาสติกและวัสดุเหลือใช้ นำมาประกอบกันเป็นแผ่นดินที่ลอยทะเลได้จริง! เขาถึงกับเปรยว่านี่อาจจะเป็นการใช้สร้างแผ่นดินในอนาคตเลยก็ว่าได้ เพราะจากที่หลายฝ่ายทำนายกันว่าหากโลกยังร้อนอยู่อย่างนี้ น้ำแข็งที่ขั้วโลกจะละลายและทำให้เกิดน้ำท่วมใหญ่ “ขยะกองเป็นตันที่เราไม่ใช้ วัสดุสิ่งของเหลือทิ้งที่เราไม่รู้จะทำอย่างไรกับมันดี อาจจะเป็นทางแก้ไขปัญหาให้โลกใบนี้ที่เราเผชิญอยู่ก็เป็นได้” ริชาร์ทเล่าให้ฟัง

 

 

โดยในแผนการณ์ในการสร้างเกาะพลาสติกนั้น ริชาร์ทรวบรวมขวดพลาสติกกว่า 100,000 ขวด เศษไม้อัด และอื่นๆอีกมากมายเพื่อช่วยให้เกาะของเขาลอยอยู่กลางทะเลได้ โดยใช้ขวดพลาสติกห่อตาข่ายเป็นแกนกลางเกาะทำให้ลอยเอาไว้ และใช้ต้นไม้ปลูกเพื่อให้รากยึดเกาะกับขวดพลาสติกที่อยู่เป็นแกนกลางของเกาะให้แข็งแรงยิ่งขึ้น ที่เจ๋งยิ่งกว่าคือเกาะนี้ เขาสามารถบังคับให้มันลอยไปไหนก็ได้โดยใช้เรือผูกแล้วลากไป ริชาร์ทยังเล่าให้ฟังว่า บนเกาะของเขาสามารถอยู่ได้อย่างสะดวกสบาย ปลูกผลไม้ก็ได้ ผักหรือสมุนไพรก็ได้หมด บ้านบนเกาะก็ติดแอร์ ตู้เย็น และสิ่งของอำนวยความสะดวกครบครัน

 

 

สำหรับเกาะพลาสติกแล้วความทนทานก็ไม่ได้แข็งแรงอะไรมากขนาดนั้น เพราะหลายต่อหลายครั้งที่เกาะของริชาร์ทถูกพายุพัดถล่มพังไปไม่มีชิ้นดี แต่ริชาร์ทก็ไม่คิดยอมแพ้ต่อโชคชะตา โดยก่อนหน้านี้เขาเคยสร้างเกาะแบบนี้มาแล้วหลายครั้ง ครั้งแรกเป็นเกาะที่เขาตั้งชื่อว่า Spiral Island สร้างเสร็จเมื่อปี 1998 แล้วก็โดนพายุเฮอร์ริเคน เอมิลี่ถล่มไปเมื่อปี 2005 ต่อมาริชาร์ทใช้เวลาอีกหลายปีต่อมาเก็บรวบรวมขวดพลาสติก จนแล้วเสร็จในปี 2008 แต่พอมาต้นปี 2019 เกาะของเขาก็ถูกพายุซัดเข้าอีก แม้จะล้มเหลวหลายครั้งแต่ริชาร์ทก็ไม่เคยหยุด เขายังเดินหน้าสร้างผลงานที่เป็นสาส์นส่งให้ผู้คนตระหนักถึงมลพิษจากขวดพลาสติกต่อไป…

 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : Richart Sowa