พรหมลิขิตรักไร้พรมแดน “สาวเยอรมัน กับ หนุ่มชาวเลมอแกน”

เรื่องเด่น

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวความรักดีๆ ของคนสองคนที่ใช้ชีวิตด้วยกันอย่างมีความสุข สำหรับเรื่องราวของหญิงสาวเยอรมัน กับ หนุ่มชาวเล เธอนั่งไกวเปลผ้าขาวม้า ใครผ่านไป-มาก็ต่างเหลียวมอง สาวฝรั่งนั่งไกวเปลเลี้ยงลูกอยู่ใต้ถุนบ้านชาวเลในชุมชนมอแกนอ่าวบอนใหญ่หมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา

 

 

สำหรับ “ลีนา” เป็นอาสาสมัครที่เข้ามาทำงานในหมู่บ้านมอแกน ตั้งแต่จบมหา’ลัยเธอได้พบรักกับ “ฮูก”หนุ่มมอแกน

ส่วน “ฮูก” มีความสามารถพิเศษเรื่องดำน้ำเช่นเดียวกับลูกผู้ชายชาวเลทั่วไปที่มีวิถีแนบแน่นอยู่กับทะเลตั้งแต่เกิดเขาแสดงภาพยนต์สารคดีที่สร้างและกำกับโดยชาวนอรเวย์เรื่อง “No Word for Worry’เป็นเรื่องราวของชาวน้ำที่คลับคล้ายกับวิถีชาวไวกิ้งสมัยก่อน

 

 

ลีน่าได้ตกหลุมรักฮุกได้ 4-5 ปีและก่อนตัดสินใจแต่งงานกันและมีลูกน้อยเมื่อปีที่แล้ว

“เรารักชอบใครไม่ได้เลือกที่สัญชาติเจอฮูกก็รู้แล้วว่าอยากอยู่กับเขา”ลีนาให้คำตอบถึงสาเหตุที่เลือกใช้ชีวิตร่วมกับหนุ่มชาวเล “เราต้องเห็นคนเป็นคน”

 

 

โดยสำหรับที่นี่แล้ว ผู้คนมีคุณภาพชีวิตที่ดีมากมีวิวที่สวยที่สุดมีอากาศที่ดีที่สุดดื่มน้ำจากภูเขามีแหล่งจับสัตว์น้ำขนาดใหญ่อยู่หน้าบ้าน”เธอชี้ไปที่ท้องทะเล

และลีนาบอกว่าสมัยก่อนเธอไม่ชอบกินปลาเพราะบ้านที่เยอรมันอยู่ไม่ใกล้ทะเลแต่เมื่อมากินปลาที่หามาสดๆที่นี่ทำให้เธอรู้สึกติดใจ

 

 

เมื่อถามว่าการปรับตัวในสิ่งแวดล้อมใหม่เธอตอบว่าก็พอสมควรทั้งเรื่องของภาษาและวิถีความเป็นอยู่ปัจจุบันเธอพูดภาษาไทยสำเนียงไปทางปักษ์ใต้นิดๆได้ชัดแจ๋ว

ทุกวันนี้ลีนาทำหน้าที่ช่วยประสานงาน“มอแกนพาเที่ยว”ซึ่งเป็นการท่องเที่ยวชุมชนที่ชาวมอแกนจัดขึ้นโดยการสนับสนุนของสถาบันวิจัยฯจุฬาแต่ยังไม่เป็นที่รู้จักเท่าที่ควรลีน่าเป็นกำลังหลักประสานนักท่องเที่ยวต่างชาติ

 

 

ขอบคุณที่มา : Paskorn Jumlongrach