จำไว้! อย่าลืม “ผู้มีพระคุณที่ดึงคุณขึ้นมา” จากปัญหา เพราะเขาคือผู้มีพระคุณตลอดกาล

บทความ

เป็นอีกหนึ่งบทความดีๆ ที่อยากให้ได้อ่านกัน สำหรับคนเราทุกคนล้วนเคยประสบกับความยากลำบาก และเมื่อประสบปัญหานั้น รอบข้างกายเราก็จะมีผู้ใจบุญยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเรา เพื่อคว้าเราออกจากปัญหานั้นไป

คุณยังจำคนเหล่านั้นได้หรือไม่?

คนเราทุกคนล้วนต้องมี “ปัญหา” หรือ “อุปสรรค” ด้วยกันทั้งนั้น แล้วคนที่เข้ามาช่วยเหลือคุณเหล่านั้น คุณยังจำได้กี่คน คนที่เคียงข้างคุณมีกี่คน คุณหวงแหนไว้กี่คน มีมิตรภาพหลายคนที่มีเบื้องหลังแห่งความเท็จที่ซ่อนเร้นอยู่ และมีมิตรภาพจำนวนไม่น้อยเช่นกันที่มีเจตนาไม่ดี เป็นภัยอันตรายเพราะมีสิ่งซ่อนเร้นที่ไม่จริงใจ

การเป็นคนต้องรู้จัก “พระคุณ” คน แม้ว่าจะ “จน” ก็ไม่ควรเกาะเพื่อนกิน หรือแม้ว่าจะ “ร่ำรวย” ก็ไม่ควรลืมพระคุณของเพื่อน เมื่อเพื่อนช่วยเหลือเรา 1 ครั้ง คุณต้องจดจำไว้ในใจตลอด เมื่อคนอื่นพยุงคุณขึ้นมา 1 ครั้ง คุณต้องตอบแทนพระคุณอย่างจริงจัง

อย่าคิดว่าคนที่กินๆดื่มๆกับเราทุกวันนั้นจะเป็นเพื่อนแท้ อย่าเชื่อคำพูดจากปากของคนที่บอกว่ามีความทุกข์ยากมาก เพราะเพื่อนที่แท้จริง จะไม่ใช่ความสัมพันธ์ระหว่างเครื่องดื่มกับอาหาร และเพื่อนคนสนิทที่แท้จริง ก็ไม่จำเป็นต้องใช้คำพูดที่หวานแวว!

ขอเพียงแค่เป็นเพื่อนที่ห่วงใยซึ่งกันและกันเท่านั้น ถึงจะได้ใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น และเพื่อนที่เข้าใจซึ่งกันและกันเท่านั้น ถึงจะมีความมั่นใจและเชื่อใจกันมากยิ่งขึ้น ถ้าคุณต้องการมี “เพื่อนที่จริงใจ” คุณก็ต้องแสดงความซื่อสัตย์ต่อเขา และต้องจดจำไว้ในใจเสมอว่า หากอนาคตในวันข้างหน้า อยากให้มีใครสักคนช่วยเหลือคุณ คุณก็จะต้องทำดีให้มากขึ้น

ในชีวิตนี้ มีคนจำนวนไม่น้อยที่เดินผ่านชีวิตคุณไป และมีสองมือมากมายที่ยอมเสียสละทุ่มเทเพื่อคุณ จากคนแปลกหน้ากลายเป็นคนที่คุ้นเคย ความสัมพันธ์แบบนี้ใช้เวลาไม่นาน แต่ทว่าจากคนที่คุ้นเคยกลายเป็นคนที่สามารถมอบหัวใจให้ได้นั้น ต้องใช้เวลานานมากพอสมควร

“พระคุณของอาหารมื้อหนึ่ง ก็ควรส่งมอบข้าวสารหลายพันกิโลตอบแทน”

“น้ำแห่งความเมตตาเพียงหยดเดียว ก็ควรตอบแทนกลับไปมากกว่าเดิม”

อย่าลืมคนที่เคยช่วยเหลือคุณ และอย่าลืมคนที่เคยดึงคุณไว้ พวกเขาคือบุคคลที่มีเกียรติและเป็นผู้มีพระคุณในชีวิตนี้ของคุณ ฉะนั้น ในอนาคตถึงเวลาแล้วที่จะตอบแทนพระคุณของพวกเขาเหล่านั้น

ตลอดชีวิตไม่ยาวไกล ควรวางคนที่ดีต่อคุณไว้ในใจ อย่าลืมทำดีกับคนที่จริงใจต่อคุณ และอย่าลืมเพื่อนผู้มีพระคุณนั้นหายากมาก จงจดจำไว้ว่า ใครที่อยู่เคียงข้างคุณร่วมทุกข์ร่วมสุขกับคุณ ใครที่มอบความสุขให้กับคุณ เธอช่วยฉัน 1 ครั้ง ฉันจะจดจำมันไปตลอดกาล!

“In life you will meet two types of people.
The ones who build you up
And the ones who tear you down.
But in the end,
You’ll thank them both.”

“ชีวิตของเราจะเจอคน 2 รูปแบบ
คนที่พยายามฉุดดึงเราให้สูงขึ้น
และคนที่จ้องจะฉุดเราให้ตกต่ำลง
แต่สุดท้ายแล้ว
เราจะนึกขอบคุณคนทั้งคู่” FB:PaPuyusa