เผย 6 ข้ อ ที่ ไ ม่ ควรทำในการชาร์จโทรศัพท์มือถือ ที่ศูนย์ไม่ เ ค ย บ อ ก

สาระ

เป็นอีกหนึ่งสาระประโยชน์ดีๆ ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ โทรศัพท์มือถือในปัจจุบันจัดได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในชีวิตประจำวัน พูดได้ว่าถ้าวันไหนลืมโทรศัพท์มือถือจะรู้สึกชีวิตขาดอะไรไปซะอย่าง ดังนั้นสิ่งที่เราควรให้ความใส่ใจด้วยก็คือแบตเตอรี่ เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานและเวลาในการหมดของแบต อย่าง 6 ห้ามต่อไปนี้ ถ้าคุณอยากให้แบตเตอรี่ไม่เสื่อมไวไปกว่าเวลาอันควรต้องห้ามทำอย่างเด็ดขาดมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันดีกว่า

1 เวลาชาร์จถ้าแบตเตอรี่ต่ำจนเหลือประมาณ 50% ก็ควรทำการชาร์จไฟกันได้แล้วอย่าปล่อยให้หมดหรือเหลือ 0% เพราะจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมไวยิ่งขึ้น

2 อย่าพยายามชาร์จแบตเตอรี่จนเต็ม 100% เชื่อว่าหลายคนทำ เวลาชาร์จเราก็มักจะไม่ได้มาสั่งเฝ้าดู และถ้าเห็นเต็มที่ไหร่ก็เลิกชาร์จ แต่การทำแบบนั้นจะทำให้แบตเตอรี่ค่อยๆ เสื่อมลง ควรชาร์จให้ได้ประมาณ 90% ก็พอแล้ว

3 ไม่ควรชาร์จโทรศัพท์ทิ้งไว้ข้ามคืน หลายคนมักชาร์จทิ้งไว้ตอนหลับ การทำแบบนี้บางครั้งถ้าแบตเตอรี่เหลือน้อยมากๆ ยังส่งผลให้เครื่องร้อนอีกด้วย ถ้าต้องการชาร์จให้เต็มแบบ 100% จริงๆ แนะนำว่าควรทำเพียงแค่เดือนละครั้งก็พอ

4 เมื่อชาร์จจนเต็มแล้วควรดึงสายชาร์จออก เพราะการปล่อยทิ้งไว้อาจเกิดแรงดันสูงได้

5 สายชาร์จก็มีส่วนสำคัญไม่ควรใช้สายชาร์จปะปนกัน ถ้าโทรศัพท์เป็นคนละรุ่น คนละยี่ห้อ เพราะแต่ละอันจะตั้งค่าต่างๆ ให้เหมาะสมกับแต่ละรุ่นอยู่แล้ว

6 อย่าปล่อยให้มือถือร้อน ถ้าเกิดร้อนขณะชาร์จไฟควรปลดออกจนกว่ามือถือจะเย็นลงแล้วค่อยนำไปชาร์จใหม่อีกครั้ง

เพียงทำตามนี้ก็จะสามารถช่วยคุณยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้นานยิ่งขึ้นกันแล้ว