คุณยายวัย 92 ปี อาศัยอยู่บนภูเขา ใช้ชีวิตที่เรียบง่ายและสงบสุขอย่างกับภาพวาด!

เรื่องเด่น

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ดูแล้ว รับรู้ได้ถึงความสงบสุขอย่างมาก คุณเคยจินตนาการบ้างมั้ยว่า ชีวิตที่ดีที่สุดในยามแก่เฒ่านั้นเป็นแบบไหน คือมีลูกหลานคอยอยู่เคียงข้าง หรือแก่ไปพร้อมกันกับคนรักของคุณ สองคนช่วยกันดูแลซึ่งกันและกัน

มีคุณยายวัย 92 ปีคนหนึ่ง อาศัยอยู่เพียงคนเดียว ชื่อของเธอคือ ทาร์ชา ทิวเดอร์ (Tasha Tudor) เป็นนักวาดภาพประกอบชาวอเมริกันและนักเขียนหนังสือเด็ก

ชีวิตของเธอถูกบันทึกไว้เป็นสารคดีและเธอก็ได้รับความสนใจอย่างสูงในสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น และยังได้รับการขนานนามว่าเป็นผู้หญิงที่โด่งดังที่สุด มาดูกันเลยว่า คุณยายที่ดูแสนธรรมดาคนนี้ ทำไมถึงมีเสน่ห์ขนาดนี้

คุณยายทาร์ชาเกิดในครอบครัวชาวอเมริกันที่มีชื่อเสียง แขกที่มาเยี่ยมในบ้านส่วนใหญ่จะเป็นคนดังเช่น อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ และ มาร์ก ทเวน เป็นต้น นี่แหละ สภาพแวดล้อมที่ทาร์ชาเติบโตขึ้นมา

อาจเป็นเพราะว่าสภาพแวดล้อมที่เธออยู่และการศึกษาที่เธอได้รับตั้งแต่อายุยังน้อย เธอเป็นคนกล้าแสดงออกและมีความคิดเป็นของตัวเองมาก

เธอชอบทิวทัศน์ในธรรมชาติและชนบท เธอชอบไปเลี้ยงวัวมากกว่าไปเข้าร่วมงานปาร์ตี้ต่างๆ

เธอลาออกจากโรงเรียนตั้งแต่อายุ 15 ปี และหลงใหลในการวาดภาพและเกษตรกรรม นี่แหละคือจุดเริ่มต้นเส้นทางศิลปะของเธอ

เธออุทิศทั้งชีวิตให้กับการวาดภาพประกอบของเด็กๆ และสร้างผลงานมากกว่า 80 เล่ม เธอได้รับรางวัลเหรียญคัลดีคอตในสหรัฐอเมริกาและรางวัลอื่นๆที่มีชื่อเสียงอีกหลายอย่าง ซึ่งส่งผลต่อการเติบโตของเด็กๆ หลายคน

เธอแต่งงานตอนอายุ 23 ปี มีลูก 4 คน และต้องแยกทางกับสามี เพราะสามีรับวิถีชีวิตของเธอไม่ได้

เธอจึงต้องหาเงินเลี้ยงลูกเพียงลำพังด้วยการวาดภาพและทอผ้า

ตอนอายุ 57 ปี ลูกๆ ของเธอต่างโตเป็นผู้ใหญ่และมีครอบครัวของตัวเอง เธอจึงตัดสินใจย้ายไปอยู่ที่รัฐเวอร์มอนต์ตามลำพัง

และได้สร้างบ้านตามสไตล์สมัยเก่าหลังหนึ่ง และเริ่มใช้ชีวิตชนบทแบบที่ตัวเองต้องการ

 

ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีน้ำประปา ไม่มีเครื่องจักร ทุกอย่างต้องอาศัยแรงตัวเองทั้งนั้น

 

 

ชีวิตประจำของเธอก็แสนเรียบง่าย ให้อาหารไก่ เลี้ยงแกะ ปลูกผักและผลไม้ ทำอาหารกินเอง เธอได้ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง

 

คุณยายชอบงานทอผ้าและการตัดเย็บทุกชนิด ชุดกระโปรงและผ้าคลุมศรีษะลายดอกไม้ที่สวยงาม เธอเป็นคนทำเองทั้งนั้น แม้จะอยู่คนเดียว เธอก็ต้องแต่งตัวให้ดีและเรียบร้อย เธอยังชอบทำเทียน สบู่ และตะเกียงน้ำมันไว้ใช้เองอีกด้วย

 

คุณยายอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติและมีความสุขทุกวัน เธอชอบทำสวน เลยสร้างสวนลับเป็นของตัวเอง ปลูกต้นไม้และดอกไม้หลากหลายชนิด และสามารถสัมผัสกับความสุขที่ง่ายที่สุดคือการรดน้ำและใส่ปุ๋ยผักและผลไม้

 

ในยามว่างจะมีแมวและสุนัขคอยอยู่เป็นเพื่อน และลูกหลานมักจะมาเยี่ยมเธอ เธอไม่เคยรู้สึกเหงา เพราะชีวิตของเธอไม่เคยขาดมิตรภาพ

 

 

การปล่อยวางคือความสามารถชนิดหนึ่งที่ทุกคนควรมี ในยุคสมัยใหม่ที่มีความต้องการทางวัตถุสูง คุณยายกลับปล่อยวางทุกสิ่งที่ล่อใจ และหันมาใช้ชีวิตในฟาร์มที่เรียบง่ายและเป็นอิสระ น่าชื่นชมจริงๆ

 

แม้ว่าเธอมีอายุมากแล้ว แต่หลังของเธอยังคงตรงและดวงตา ยังสดใสอยู่นะ เธอมีรอยยิ้มเสมอ ใช้ชีวิตเหมือนเด็กผู้หญิงที่มีชีวิตชีวาทุกวัน

 

เธอเล่าว่า “ฉันใช้เวลาทุกวันทุกนาทีทุกวินาทีด้วยอารมณ์ที่ดี” เธอไม่เคยกลัวที่จะแก่ตัวลงเลย ตอนนี้แหละเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับเธอ

ขณะที่เรากำลังอิฉฉาคุณยายทาร์ชาที่สามารถทำในสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบ และสามารถสร้างชีวิตที่เธอต้องการด้วยมือตัวเอง และก็ชอบบ่นกับปัญหาทั้งหมดที่เจอในชีวิต ความจริงแล้วเราลงมือทำเองก็ทำได้ เพียงแค่ขาดความกล้าหาญและความมุ่งมั่นในการตัดสินใจเท่านั้น

ความร่ำรวยที่มั่นคงยั่งยืน ควรเรียบง่ายและไม่ซับซ้อน ตราบใดที่คุณยอมทำ คุณก็สามารถใช้ชีวิตเหมือนคุณยายทาร์ชาได้ ในตอนเช้าดูแลดอกไม้ในสวน ช่วงบ่ายก็ไปนอนพักผ่อนใต้ต้นไม้และฟังเสียงนกแบบเพลินๆ

คุณยายทาร์ชาถือเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับทุกคนก็ว่าได้ บางทีเราอาจจะยังทำแบบนั้นไม่ได้ แต่อย่าลืมเรียนรู้ความพอเพียงและเรียนรู้วิธีสร้างความสุขให้กับชีวิตตัวเอง

เพราะไม่ว่าวัยไหน อยู่ในสภาพแวดล้อมแบบไหน ตราบใดที่เรายอมเปิดใจและรักษาอารมณ์ที่ดีไว้ ความสุขและความสง่างามก็จะเข้ามาหาเราเองแน่นอน