หนุ่มตกใจ หลังกางมุ้งดักปลาไว้ เช้ามาลากขึ้นดู เจองูโผล่ทั้งครอบครัว

เรื่องเด่น

เรียกได้ว่าเป็นที่ฮือฮามาก โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 7 มี.ค. 62 หลังผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งออกมาโพสต์รูปที่ชวนขนหัวลุก พร้อมกับความสยองจนทำเอาชาวโซเชียลแห่แชร์ไปแล้วถึง 3.8 พันครั้ง ซึ่งเป็นเรื่องราวที่เจ้าตัวเจอะเจอมากับตัวเองจึงได้ถ่ายรูปเอาไว้ ระบุแคปชั่นไว้ว่า… “ยกมองขึ้นมาแทบตกใจ สงสัยต้องทิ้งละไม่กล้าแกะออก”

โดยเรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่ ต.กังแอน อ.ปราสท จ.สุรินทร์ ซึ่งจากการที่ทีมข่าวภูมิภาคได้ไปสอบถามกับผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้ เจ้าตัวได้เล่าว่า….พอดีผมเพิ่งไปซื้อมองดักปลามาใหม่ แต่ผมก็ไม่รู้วิธีใส่ ก็เลยกางทิ้งไว้ในน้ำ 1 คืน

แต่พอเช้ามาผมก็ไปกู้มองที่ดักไว้ พอยกขึ้นมาก็เจองู ตอนแรกเจอแค่ 2 ตัว พอดึงมาเรื่อยๆ มันก็เพิ่มมาเรื่อยๆ จนเริ่มใจเสียละ (กลัว) สุดท้ายก็จำใจยกขึ้นมา แล้วก็เป็นอย่างในภาพแหละครับ

ทั้งนี้จากการสอบถามเจ้าตัวยังกล่าวอีกว่า งูที่ว่านั้นมีประมาณเกือบ 20 ตัว ซึ่งที่บ้านของตนนั้นเรียกมันว่า “งูกินปลา” ซึ่งชาวเน็ตก็ได้เข้ามาคอมเมนท์บ้างก็ว่าเป็น “งูไซ” บ้างก็ว่าเป็น “งูสายรุ้ง” เราจึงจะมาขอพูดถึงข้อมูลของชนิดงูที่ชาวเน็ตได้กล่าวเอาไว้

1.งูไซ – เป็นงูขนาดเล็ก ลำตัวยาวประมาณ 40 -50 เซนติเมตร วัดโดยรอบยาว ประมาณ 5-6 เซนติเมตร ลำตัวของงูไซจะมีสีน้ำตาล และมีลายขีดยาวตามแนวยาวของลำตัว ของมันประมาณ 3-4 เส้นท้องของมันมี สีเหลืองนวล งูไซเป็นงูที่ไม่มีพิษ และกิน กบ เขียด และสัตว์น้ำเล็ก ๆ ที่อยู่ ตามแหล่งน้ำเป็นอาหาร แหล่งที่พบ งูไซจะอาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำเช่น คลอง หนอง บึง ลำธารเล็ก ๆ ร่องน้ำหรือในทุ่งนา แล้วขุดรูอยู่ในดิน ลักษณะของรูจะคล้ายคลึง กับรูปูที่อยู่ตามคันนา

2.งูสายรุ้ง – เป็นงูน้ำจืดที่จัดอยู่ในกลุ่มงูพิษเขี้ยวหลังในวงศ์ Colubridae เป็นงูเฉพาะถิ่นในเอเชีย พบได้ทั่วทุกภาคของประเทศไทย นอกจากนี้ยังพบในเนปาล อินเดีย ลาว จีน พม่า อินโดนีเซีย จีน และมาเลเซีย งูสายรุ้งเป็นชนิดงูที่มีจำนวนมากที่สุดในสกุลงูสายรุ้ง (Enhydris) โดยทั่วไปมีความยาวเฉลี่ย 40 เซนติเมตร เป็นงูที่ไม่ดุร้าย มีสีสันสวยงาม โดยพื้นลำตัวเป็นสีน้ำตาล ด้านหลังมีลายสีน้ำตาลแก่สลับกับสีน้ำตาลอ่อน ด้านข้างตัวมีลายสีชมพูสลับกับสีเหลืองยาวตามตัวตั้งแต่หัวจนถึงโคนหาง ด้านท้องมีสีขาวอมเหลือง ผิวเป็นเงามันสะท้อนแสงเหมือนสีรุ้ง ดวงตากลมเล็กเป็นสีดำ และมีลิ้นเป็นสีชมพูอ่อน โดยทั่วไปงูจะอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำตามธรรมชาติที่หลากหลาย รวมถึงแหล่งน้ำที่มนุษย์สร้างขึ้น ทั้งแหล่งน้ำนิ่งและแหล่งน้ำที่ไหลช้า ตั้งแต่นาข้าว คูคลอง คลอง จนกระทั่งทะเลสาบและแม่น้ำ แต่จะอาศัยตามบริเวณพื้นริมน้ำที่ค่อนข้างตื้น โดยจะกินปลาขนาดเล็กเป็นอาหาร
งูสายรุ้งมีฤดูกาลผสมพันธุ์ 2 ครั้งต่อปี และออกลูกเป็นตัวครั้งละ 15-20 ตัว โดยลูกงูเกิดใหม่จะมีสีชมพูลายแดง