เปิดค่าตอบแทน 13 ทีมหมูป่า จากสิทธิในการสร้างหนัง บอกเลยว่ารวยเละ

เรื่องเด่น

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่ได้รับความสนใจระดับโลกจากเหตุการณ์ 13 นักเตะ หมูป่าอะคาเดมี่ ติดถ้ำกว่า 13 วัน หลังได้รับการช่วยเหลือ โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2562 เดลินิวส์ออนไลน์ รายงานว่า นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธาน การประชุมกรรมการสื่อสร้างสรรค์กรณีถ้ำหลวง

ซึ่ง พล.ท. วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักรัฐมนตรี และโฆษกคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์กรณีถ้ำหลวง จ.เชียงราย เปิดเผยผลการประชุมว่า บริษัท 13 ถ้ำหลวง จำกัด

ซึ่งมีผู้ปกครองของ 12 หมูป่า และโค้ชเอก จดทะเบียนนิติบุคคล ได้มีมติเลือกบริษัท SK GLOBAL ENTERTAINMENT ประเทศสหรัฐอเมริกา จัดสร้างภาพยนตร์ของ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี

ทั้งนี้ผลตอบแทนที่ 13 หมูป่าจะได้รับไม่ต่ำกว่า 2-3 ล้านบาทต่อคน นอกจากนี้ยังมีผลประโยชน์ที่จะแบ่งปันตอบแทนให้องค์กร หน่วยงาน และมูลนิธิต่าง ๆ ที่ช่วยเหลือหมูป่า ซึ่งผู้ประสบภัยและผู้ปกครองไม่ได้ติดใจเรื่องเงิน เพราะผลประโยชน์ที่สำคัญที่สุดคือ ชีวิตของลูก ๆ และโค้ชเอก

โดยนายศิริศักดิ์ คชพัชรินทร์ รองโฆษกคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์กรณีถ้ำหลวง จ.เชียงราย กล่าวว่า สิทธิในการสร้างภาพยนตร์ของบริษัท SK GLOBAL ENTERTAINMENT เป็นสิทธิแต่เพียงผู้เดียวในการสร้างเรื่องราวที่เกิดขึ้นภายในถ้ำหลวงและการช่วยเหลือ 13 หมูป่าออกมา

โดยเป็นข้อมูลจากการสัมภาษณ์พูดคุย 13 หมูป่า และเป็นสิทธิตลอดชีวิต ทั้งนี้หากใครสนใจสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับหมูป่าสามารถทำได้ แต่ที่มาของข้อมูลต้องไม่ออกจากปาก 13 หมูป่า และ 13 หมูป่าไม่มีสิทธิให้สัมภาษณ์ออกสื่อสาธารณะถึงเรื่องราวในถ้ำ

แต่หากต้องการใช้ข้อมูลต้องเจรจากับบริษัทเอง คาดว่าภายในเดือนมีนาคมนี้จะมีการลงนามในข้อตกลงหรือเอ็มโอยูระหว่างบริษัท SK GLOBAL ENTERTAINMENT กับบริษัท 13 ถ้ำหลวง จำกัด

สำหรับมูลค่าการลงทุนสร้างภาพยนตร์หมูป่าครั้งนี้จะใช้มาตรฐานภาพยนตร์ฮอลลีวูด บริษัท SK GLOBAL ENTERTAINMENT เป็นทีมเดียวกับ Netflix

โดยจะมีการสร้างเป็นซีรีส์ มีการลงทุนค่อนข้างสูงในแต่ละตอน มีผู้ติดตามชมพร้อมกันทั่วโลกจำนวนหลายร้อยล้านคน ทั้งนี้ ประเทศไทยจะได้รับสิทธิในการเผยแพร่ซีรีส์หมูป่าผ่านทางทีวีดิจิทัล ซึ่งเป็นครั้งแรกและไม่เคยให้สิทธิประเทศใดมาก่อน